Người tiêu dùng không mất phí khi đổi thẻ chip ATM

Khoảng hơn 21 triệu thẻ ATM phải chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip không mất thêm chi phí. Đó là khẳng định của Ngân hàng Nhà nước.

Mới đây, CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) vừa ra thông báo về lộ trình chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM bằng công nghệ thẻ từ sang thẻ chip, một phần trong lộ trình chuyển đổi khoảng 75 triệu thẻ từ sang thẻ chip.

Theo lãnh đạo Napas, đến cuối năm 2019, ít nhất 30% số thẻ ATM đang lưu hành phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, tức khoảng hơn 21 triệu thẻ ATM phải chuyển đổi sang thẻ chip. Đến hết năm 2021, sẽ chuyển đổi toàn bộ khoảng 75 triệu thẻ. Dự kiến, từ ngày 28/5, các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu phát hành thẻ ATM làm bằng công nghệ chip thay cho thẻ từ.

Cuối tháng 2019 sẽ có 7 ngân hàng đầu tiên triển khai chuyển đổi thẻ, gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank. Theo Napas, số lượng thẻ của 7 ngân hàng này chiếm khoảng 70% thị phần thẻ nội địa. Việc chuyển đổi bao gồm triển khai hệ thống phát hành thẻ, hệ thống chấp nhận thẻ, hệ thống xử lý giao dịch để kết nối với Napas.

Hiện Napas đã hoàn tất về quy trình, hạ tầng, nguồn lực, kỹ thuật để sẵn sàng hỗ trợ các ngân hàng thương mại trong quá trình chuyển đổi thẻ. Bộ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa Việt Nam (VCCS) cũng được đơn vị này xây dựng theo chuẩn riêng cho thị trường Việt Nam, tương thích chuẩn quốc tế EMV.

Ưu điểm của thẻ chip là không thể làm giả, chỉ có ngân hàng phát hành mới đọc được dữ liệu trong thẻ, giúp tránh nguy cơ sao chép, đánh cắp thông tin thẻ (skimming) để chiếm đoạt tiền. Về phía người tiêu dùng, việc dùng thẻ chip giúp tốc độ giao dịch nhanh hơn, chỉ mất 0,2-0,3 giây là xử lý xong giao dịch, không cần nhập mã PIN hay ký xác nhận với các giao dịch có giá trị nhỏ.

Tuy nhiên hiện giá phôi thẻ từ khoảng 4.000-5.000 đồng/thẻ, trong khi phôi thẻ chip khoảng 35.000-58.000 đồng/thẻ. Với khoảng 21 triệu thẻ phải chuyển đổi trong năm nay, chi phí phôi thẻ đã lên đến từ 735-1.218 tỷ đồng, chưa kể các chi phí đầu tư thay thế hệ thống ATM, POS để tương thích với thẻ.

Cũng theo lãnh đạo Napas, chưa có văn bản chính thức nào của các bên liên quan đến phí chuyển đổi. Theo Ngân hàng Nhà nước, khách hàng không mất thêm chi phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, chủ thẻ sẽ được miễn phí chuyển đổi và chi phí đổi thẻ phải do ngân hàng đầu tư.

Trong khi đó, đại diện một số ngân hàng thương mại cho biết, có thể ngân hàng sẽ miễn phí đổi thẻ nhưng sẽ thu phí với khách hàng làm thẻ mới. Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ không ảnh hưởng tới giao dịch của khách hàng và các ngân hàng sẽ thông báo cho từng khách hàng về thời gian phát hành thẻ mới và mời khách hàng đến lấy, đồng thời sẽ tự động hủy thẻ từ cũ.

Hiện nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan cũng đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Nguồn: nguoitieudung.vn

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tăng vọt trở lại, giới đầu tư vui như mở hội

Rất nhiều nhà đầu tư đang nhảy lên vui sướng vì giá vàng quay đầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *